Mẫu tìm kiếm

ปฐมกาล 46

ยา‌โคบ​นำ​ครอบ‍ครัว​ทั้ง‍หมด​ไป​อียิปต์

1อิสรา‌เอล​เดิน​ทาง​ไป​พร้อม​กับ​ทรัพย์‍สมบัติ​ทั้ง‍หมด เมื่อ​ถึง​เบ‌เออร์‌เช‌บา ก็​ถวาย​เครื่อง‍บูชา​แด่​พระ‍เจ้า​ของ​อิส‌อัค​บิดา​ของ​ท่าน 2พระ‍เจ้า​ตรัส​กับ​อิสรา‌เอล​โดย​นิมิต​ใน​เวลา​กลาง‍คืน​ว่า “ยา‌โคบ ยา‌โคบ” ยา‌โคบ​ทูล​ว่า “ข้า‍พระ‍องค์​อยู่​ที่‍นี่” 3พระ‍องค์​จึง​ตรัส​ว่า “เรา​คือ​พระ‍เจ้า คือ​พระ‍เจ้า​ของ​บิดา​เจ้า อย่า​กลัว​ที่​จะ​ลง‍ไป​อียิปต์ เพราะ​เรา​จะ​ตั้ง​เจ้า​ให้​เป็น​ประ‌ชา‍ชาติ​ใหญ่​ที่​นั่น 4เรา​จะ​ลง‍ไป​กับ​เจ้า​ถึง​อียิปต์ และ​เรา​จะ​นำ​เจ้า​กลับ‍มา​อีก​แน่​นอน และ​โย‌เซฟ​จะ​เอา​มือ​ปิด​ตา​เจ้า” 5ยา‌โคบ​ก็​ยก​ไป​จาก​เบ‌เออร์‌เช‌บา บรร‌ดา​บุตร​อิสรา‌เอล​ก็​ให้​ยา‌โคบ​บิดา​และ​พวก​เด็กๆ และ​ภรรยา​ของ​พวก‍เขา​ขึ้น​รถ​ที่​ฟา‌โรห์​ส่ง​มา​รับ 6เขา​เอา​ฝูง‍ปศุ‌สัตว์​และ​ทรัพย์​ที่​เขา​สะสม​ใน​ดิน‍แดน​คา‌นา‌อัน​นั้น​ไป​อียิปต์​ด้วย+ ทั้ง​ยา‌โคบ​กับ​พงศ์‍พันธุ์​ทั้ง‍หมด​ของ​ท่าน 7ท่าน​พา​ลูก‍หลาน‍ชาย‍หญิง​และ​พงศ์‍พันธุ์​ทั้ง‍หมด​ของ​ท่าน​เข้า​ไป​ใน​อียิปต์​พร้อม​กับ​ท่าน

8ต่อ‍ไป‍นี้​เป็น​ชื่อ​เชื้อ‍สาย​ของ​อิสรา‌เอล​ที่​เข้า​ไป​ใน​อียิปต์ ทั้ง​ยา‌โคบ​และ​บรร‌ดา​บุตร‍ชาย​ของ​ท่าน คือ​รู‌เบน​บุตร‍หัว‍ปี​ของ​ยา‌โคบ 9และ​บุตร​ของ​รู‌เบน​คือ ฮา‌โนค ปัล‌ลู เฮส‌โรน และ​คาร‌มี 10บุตร​ของ​สิ‌เม‌โอน​คือ เย‌มู‌เอล ยา‌มีน โอ‌หาด ยา‌คีน และ​โศ‌หาร์ กับ​ชา‌อูล บุตร​ของ​หญิง​คา‌นา‌อัน 11บุตร​เลวี​คือ เกอร์‌โชน โค‌ฮาท และ​เม‌รา‌รี 12บุตร​ยู‌ดาห์​คือ เอร์ โอ‌นัน เช-ลาห์ เป‌เรศ เศ-ราห์ แต่​เอร์​และ​โอ‌นัน​ได้​ถึง‍แก่‍กรรม​ใน​ดิน‍แดน​คา‌นา‌อัน บุตร​เป‌เรศ​คือ เฮส‌โรน และ​ฮา‌มูล 13บุตร​อิส‌สา‌คาร์​คือ โท‌ลา ปู‌วาห์+ โยบ+ และ​ชิม‌โรน 14บุตร​เศ‌บู‌ลุน​คือ เส‌เรด เอ‌โลน และ​ยา‌เล‌เอล 15(คน​เหล่า‍นี้​เป็น​บุตร​ของ​นาง​เล‌อาห์ ซึ่ง​นาง​มี​ให้​ยา‌โคบ​ใน​ปัด‌ดาน‌อา‌รัม กับ​บุตรี​ชื่อ ดี‌นาห์ บุตร​ชาย​หญิง​ทั้ง‍หมด​มี 33 คน) 16บุตร​ของ​กาด คือ ศิ‌ฟี‌โยน ฮัก‌กี ชู‌นี เอส‌โบน เอ‌รี อา‌โร‌ดี และ​อา‌เร‌ลี 17บุตร​อา‌เชอร์​คือ อิม‌นาห์ อิช‌วาห์ และ​เบ‌รี‌อาห์ กับ​เส‌ราห์​น้อง‍สาว บุตร​เบ‌รี‌อาห์​คือ เฮ‌เบอร์ และ​มัล‌คี‌เอล 18(คน​เหล่า‍นี้​เป็น​ลูก‍หลาน​ของ​นาง​ศิล‌ปาห์​ผู้​ที่​ลา‌บัน​ยก​ให้​แก่​นาง​เล‌อาห์​บุตรี​ของ​เขา และ​บุตร 16 คน​นี้​นาง​มี​ให้​ยา‌โคบ) 19บุตร​ของ​นาง​รา‌เชล​ภรรยา​ยา‌โคบ​คือ โย‌เซฟ​และ​เบน‌ยา‌มิน 20มนัส‌เสห์​กับ​เอฟ‌รา‌อิม​เกิด​แก่​โย‌เซฟ​ใน​แผ่น‍ดิน​อียิปต์ สอง​คน​นี้​นาง​อา‌เส‌นัท บุตรี​โป‌ทิ‌เฟ‌รา ปุ‌โร‌หิต​เมือง​โอน​มี​ให้​ท่าน+ 21บุตร​เบน‌ยา‌มิน คือ​เบ-ลา เบ‌เคอร์ อัช‌เบล เก-รา นา‌อา‌มาน เอ‌ไฮ โรช มัป‌ปิม หุป‌ปิม และ​อาร์ด 22(คน​เหล่า‍นี้​เป็น​ลูก‍หลาน​ของ​นาง​รา‌เชล ที่​เกิด​แก่​ยา‌โคบ​มี 14 คน​ด้วย‍กัน) 23บุตร​ของ​ดาน​คือ หุ‌ชิม 24บุตร​ของ​นัฟ‌ทา‌ลี​คือ ยา‌เซ‌เอล กู‌นี เย‌เซอร์ และ​ชิล‌เลม 25(คน​เหล่า‍นี้​เป็น​ลูก‍หลาน​ของ​นาง​บิล‌ฮาห์​ผู้​ที่​ลา‌บัน​ยก​ให้​แก่​นาง​รา‌เชล​บุตรี​ของ​เขา และ​บุตร 7 คน​นี้​นาง​มี​ให้​ยา‌โคบ) 26บรร‌ดา​คน​ของ​ยา‌โคบ​ซึ่ง​เป็น​ลูก‍หลาน​ของ​ท่าน​ที่​ลง‍ไป​อียิปต์​นั้น ไม่​นับ​บุตร‍สะใภ้​ของ​ยา‌โคบ​มี​ทั้ง‍หมด 66 คน​ด้วย‍กัน 27บุตร​ของ​โย‌เซฟ​ซึ่ง​เกิด​แก่​ท่าน​ใน​อียิปต์​มี 2 คน นับ​วงศ์‍วาน​ของ​ยา‌โคบ​ทั้ง‍หมด​ที่​เข้า‍มา​ใน​อียิปต์​ได้ 70 คน+

ยา‌โคบ​ตั้ง​ถิ่น‍ฐาน​ใน​โก‌เชน

28ยา‌โคบ​ให้​ยู‌ดาห์​ล่วง‍หน้า​ไป​หา​โย‌เซฟ​เพื่อ​จะ​นำ​ไป​ยัง​โก‌เชน แล้ว​พวก‍เขา​ก็​มา​ถึง​ดิน‍แดน​โก‌เชน 29โย‌เซฟ​จัด​รถ​ของ​ท่าน​ไป​ยัง​โก‌เชน​รับ​อิสรา‌เอล​บิดา​ของ​ท่าน พอ​เห็น​บิดา ท่าน​ก็​กอด​คอ​บิดา​ไว้ ร้อง‍ไห้​เป็น​เวลา​นาน 30อิสรา‌เอล​พูด​กับ​โย‌เซฟ​ว่า “พ่อ​ตาย​ได้​แล้ว เพราะ​พ่อ​ได้​เห็น​หน้า​เจ้า​แล้ว และ​เจ้า​ยัง​มี​ชีวิต​อยู่”+ 31โย‌เซฟ​จึง​บอก​พี่‍น้อง​และ​ครอบ‍ครัว​ของ​บิดา​ว่า “เรา​จะ​ขึ้น​ไป​ทูล​ฟา‌โรห์​ว่า ‘พี่‍น้อง​และ​ครอบ‍ครัว​ของ​บิดา​ผู้​เคย​อยู่​ใน​แผ่น‍ดิน​คา‌นา‌อัน​นั้น​มา‍หา​ข้า‍พระ‍บาท​แล้ว 32คน​เหล่า‍นั้น​เป็น​ผู้‍เลี้ยง‍แกะ​เพราะ​เคย​เลี้ยง​สัตว์ เขา​พา​ฝูง‍แพะ‍แกะ​ฝูง‍โค​กับ​ทรัพย์‍สมบัติ​ทั้ง‍หมด​ของ​พวก‍เขา​มา​ด้วย’ 33เมื่อ​ฟา‌โรห์​รับ‍สั่ง​ให้​ท่าน​เข้า‍เฝ้า​แล้ว​จะ​ตรัส​ถาม​ว่า ‘พวก‍เจ้า​เคย​ทำ​มา‍หา​เลี้ยง‍ชีพ​อย่าง‍ไร?’ 34ท่าน​ทั้ง‍หลาย จง​ทูล​ว่า ‘พวก​ผู้‍รับ‍ใช้​ของ​ฝ่า‍พระ‍บาท​เคย​เลี้ยง​สัตว์​ตั้ง‍แต่​เป็น​เด็ก​มา​จน​ทุก​วัน‍นี้ ทั้ง​ข้า‍พระ‍บาท​และ​บรรพ‌บุรุษ​ของ​ข้า‍พระ‍บาท’ เพื่อ​ท่าน​ทั้ง‍หลาย​จะ​ได้​อาศัย​อยู่​ใน​ดิน‍แดน​โก‌เชน เพราะ​ชาว​อียิปต์​เกลียด‍ชัง​คน​ที่​เลี้ยง​แพะ​แกะ​ทั้ง‍หมด”

ฉบับมาตรฐาน

พระคริสตธรรมคัมภีร์ ภาคพันธสัญญาเดิมและใหม่ ฉบับมาตรฐาน 2011

สงวนลิขสิทธิ์ 2011 โดยสมาคมพระคริสตธรรมไทย

The Holy Bible – Thai Standard Version 2011

Copyright © 2011 Thailand Bible Society

More Info | Version Index