Mẫu tìm kiếm

กันดารวิถี 11

การ​บ่น‍ว่า​พระ‍เจ้า​ใน​ถิ่น‍ทุร‌กัน‌ดาร

1ประ‌ชา‍ชน​บ่น‍ว่า​เรื่อง​ความ​ลำ‌บาก​ต่อ​พระ‍กรรณ​ของ​พระ‍ยาห์‌เวห์ เมื่อ​พระ‍ยาห์‌เวห์​ทรง​ได้‍ยิน​แล้ว​ก็​กริ้ว มี​ไฟ​จาก​พระ‍ยาห์‌เวห์​มา​ไหม้​อยู่​ท่าม‍กลาง​พวก‍เขา และ​เผา​รอบ​นอก​ของ​ค่าย​ไป​บาง‍ส่วน 2ประ‌ชา‍ชน​ก็​ร้อง‍ต่อ​โม‌เสส และ​โม‌เสส​อธิษ‌ฐาน​ต่อ​พระ‍ยาห์‌เวห์ แล้ว​ไฟ​ก็​ดับ 3เขา​จึง​เรียก​ชื่อ​ตำบล​นั้น​ว่า​ทา‌เบ-ราห์+ เพราะ​ไฟ​ของ​พระ‍ยาห์‌เวห์​มา​ไหม้​อยู่​ท่าม‍กลาง​เขา‍ทั้ง‍หลาย

4คน​ที่​ปะปน​มา​กับ​เขา‍ทั้ง‍หลาย​เป็น​พวก​ที่​มี​ความ​อยาก​กิน​เป็น​อย่าง​มาก และ​คน​อิสรา‌เอล​ก็​ร้อง‍ไห้​คร่ำ‍ครวญ​อีก​ด้วย​ว่า “ใคร​จะ​ให้​เนื้อ​เรา​กิน? 5เรา​คิด‍ถึง​ปลา​ที่​เรา​เคย​กิน​โดย​ไม่​ต้อง​ซื้อ​ใน​อียิปต์ อีก‍ทั้ง​แตง‍กวา แตง‍โม กระ‌เทียม​จีน หอม‍ใหญ่ หัว‍กระ‌เทียม 6บัด‍นี้​จิต‍ใจ​ของ​เรา​ก็​ห่อ‍เหี่ยว+ เรา​ไม่​เห็น​อะไร​เลย​นอก‍จาก​มานา+ ​นี้” 7(มานา​นั้น​เหมือน​เมล็ด‍ผัก‍ชี สี​ของ​มัน​เหมือน​ยาง​ไม้​ตะ‌คร้ำ+ 8ประ‌ชา‍ชน​จะ​ออก​ไป​เก็บ​มา​โม่​ด้วย​หิน‍โม่​หรือ​ตำ​ใน​ครก และ​ใส่​หม้อ​ต้ม​ทำ​ขนม รส​ของ​มานา​เหมือน​รส​ของ​ขนม​คลุก‍เคล้า​ด้วย​น้ำ‍มัน+ 9เมื่อ​น้ำ‍ค้าง​ตก​ลง‍มา​เหนือ​ค่าย​ตอน‍กลาง‍คืน มานา​ก็​จะ​ตก​ลง‍มา​กับ​น้ำ‍ค้าง​ด้วย)+

10เมื่อ​โม‌เสส​ได้‍ยิน​ประ‌ชา‍ชน​ร้อง‍ไห้​กัน​ไป​ทั่ว​ตระ‌กูล​ต่างๆ โดย​แต่‍ละ‍คน​อยู่​ที่​ประตู​เต็นท์​ของ​ตน และ​พระ‍ยาห์‌เวห์​กริ้ว​อย่าง‍ยิ่ง โม‌เสส​ก็​ไม่​พอ‍ใจ+ ​ด้วย 11โม‌เสส​จึง​กราบ‍ทูล​พระ‍ยาห์‌เวห์​ว่า “ทำไม​พระ‍องค์​จึง​ทรง​ให้​ผู้‍รับ‍ใช้​ของ​พระ‍องค์​ลำ‌บาก​เช่น‍นี้? ทำไม​ข้า‍พระ‍องค์​จึง​ไม่​เป็น​ที่​โปรด‍ปราน​ต่อ​พระ‍องค์? พระ‍องค์​จึง​ทรง​วาง​ภาระ​เรื่อง​ประ‌ชา‍ชน​ทั้ง‍หมด​นี้​ลง​บน​ข้า‍พระ‍องค์ 12ข้า‍พระ‍องค์​ตั้ง‍ครรภ์​คน​พวก‍นี้​มา​หรือ? ข้า‍พระ‍องค์​คลอด​คน​พวก‍นี้​หรือ? พระ‍องค์​จึง​ตรัส​กับ​ข้า‍พระ‍องค์​ว่า ‘จง​โอบ‍อุ้ม​เขา‍ทั้ง‍หลาย​ไว้​ใน​อก​ของ​เจ้า​เหมือน​พี่‍เลี้ยง​โอบ‍อุ้ม​เด็ก​ทารก และ​นำ​ไป​ยัง​แผ่น‍ดิน​ที่​พระ‍องค์​ทรง​ปฏิ‌ญาณ​ต่อ​บรรพ‌บุรุษ​ของ​เขา’ 13ข้า‍พระ‍องค์​จะ​หา​เนื้อ​จาก​ไหน​มา​ให้​แก่​คน​ทั้ง‍หมด​นี้? เพราะ​พวก‍เขา​ร้อง‍ไห้​ต่อ​ข้า‍พระ‍องค์​ว่า ‘ขอ​เนื้อ​ให้​เรา​กิน’ 14ข้า‍พระ‍องค์​ไม่​สามารถ​โอบ‍อุ้ม​คน​เหล่า‍นี้​แต่​ลำ‌พัง​เพราะ​เป็น​ภาระ​หนัก​เกิน‍ไป​สำหรับ​ข้า‍พระ‍องค์ 15ถ้า​พระ‍องค์​จะ​ทรง​ทำ​ต่อ​ข้า‍พระ‍องค์​เช่น‍นี้ และ​ถ้า​ข้า‍พระ‍องค์​เป็น​ที่​โปรด‍ปราน ก็​ขอ​ทรง​ประ‌หาร​ข้า‍พระ‍องค์​ทัน‍ที​เถิด ขอ​อย่า​ให้​ข้า‍พระ‍องค์​เห็น​ความ​ทุกข์‍ยาก​ของ​ข้า‍พระ‍องค์​เลย”

ผู้‍ใหญ่​เจ็ด‍สิบ​คน

16พระ‍ยาห์‌เวห์​ตรัส​กับ​โม‌เสส​ว่า “จง​รวบ‍รวม​พวก​ผู้‍ใหญ่​ใน​อิสรา‌เอล​ให้​เรา​เจ็ด‍สิบ​คน เป็น​คน​ที่​เจ้า​รู้​ว่า​เป็น​ผู้‍ใหญ่​ของ​ประ‌ชา‍ชน​และ​เป็น​เจ้า‍หน้า‍ที่​ของ​เขา‍ทั้ง‍หลาย จง​พา​พวก‍เขา​มา​ที่​เต็นท์‍นัด‍พบ​และ​ให้​ยืน​อยู่​พร้อม​กับ​เจ้า​ที่​นั่น 17เรา​จะ​ลง‍มา​สนทนา​กับ​เจ้า​ที่​นั่น และ​เรา​จะ​เอา​จาก​วิญ‌ญาณ​ที่​มี​อยู่​บน​เจ้า​มา​ใส่​บน​คน​เหล่า‍นั้น​ด้วย และ​ให้​เขา‍ทั้ง‍หลาย​แบก​ภาระ​ของ​ประ‌ชา‍ชน​เหล่า‍นี้​ร่วม​กับ​เจ้า เพื่อ​เจ้า​จะ​ไม่​ต้อง​แบก​คน​เดียว 18และ​จง​กล่าว​กับ​ประ‌ชา‍ชน​ว่า ‘ให้​พวก‍ท่าน​ชำระ​ตัว​ให้​บริ‌สุทธิ์​ใน​วัน‍พรุ่ง‍นี้ และ​ท่าน​จะ​ได้​รับ‍ประ‌ทาน​เนื้อ​เพราะ​พวก‍ท่าน​ร้อง‍ไห้​ต่อ​พระ‍กรรณ​ของ​พระ‍ยาห์‌เวห์​ว่า “ใคร​จะ​ทำ​ให้​เรา​มี​เนื้อ​กิน? เมื่อ​อยู่​ใน​อียิปต์​เรา​ก็​สุข‍สบาย” เพราะ‍ฉะนั้น​พระ‍ยาห์‌เวห์​จะ​ประ‌ทาน​เนื้อ​ให้​ท่าน​ทั้ง‍หลาย และ​พวก‍ท่าน​จะ​ได้​รับ‍ประ‌ทาน 19ท่าน​จะ​ได้​รับ‍ประ‌ทาน​ไม่​ใช่​แค่​วัน​เดียว หรือ​สอง​วัน หรือ​ห้า​วัน หรือ​สิบ​วัน หรือ​ยี่‍สิบ​วัน 20แต่​หนึ่ง​เดือน​เต็มๆ จน​เนื้อ​ล้น​มา​ทาง​รู‍จมูก​ของ​พวก‍ท่าน จน​ท่าน​เอือม‍ระอา เพราะ​ท่าน‍ทั้ง‍หลาย​ได้​ทอด​ทิ้ง​พระ‍ยาห์‌เวห์​ผู้​ประ‌ทับ​ท่าม‍กลาง​พวก‍ท่าน และ​ร้อง‍ไห้​เฉพาะ‍พระ‍พักตร์​พระ‍องค์​กล่าว​ว่า “ทำไม​เรา​จึง​ออก​มา​จาก​อียิปต์?” ’ ” 21แต่​โม‌เสส​กราบ‍ทูล​ว่า “คน​ที่​ข้า‍พระ‍องค์​อยู่​ด้วย​นั้น​เป็น​ผู้‍ชาย​หก‍แสน​คน และ​พระ‍องค์​ตรัส​ว่า ‘เรา​จะ​ให้​เขา‍ทั้ง‍หลาย​กิน​เนื้อ​จน​ครบ​หนึ่ง​เดือน’ 22จะ​มี​ฝูง‍แพะ‍แกะ​และ​ฝูง‍โค​เพียง‍พอ​ที่​จะ​ฆ่า​ให้​เขา‍ทั้ง‍หลาย​กิน​หรือ? หรือ​แม้​จะ​รวบ‍รวม​ปลา​ทั้ง‍หมด​ใน​ทะเล​มา แล้ว​จะ​มี​เพียง‍พอ​ให้​พวก‍เขา​กิน​หรือ?” 23พระ‍ยาห์‌เวห์​ตรัส​กับ​โม‌เสส​ว่า “พระ‍หัตถ์​ของ​พระ‍ยาห์‌เวห์​สั้น​ไป​หรือ? บัด‍นี้​เจ้า​จะ​เห็น​ว่า​คำ​ของ​เรา​จะ​สำเร็จ​เพื่อ​เจ้า​จริง​หรือ​ไม่”

24โม‌เสส​ก็​ออก​ไป​บอก​ประ‌ชา‍ชน ถึง​พระ‍ดำรัส​ของ​พระ‍ยาห์‌เวห์ และ​ท่าน​รวบ‍รวม​พวก​ผู้‍ใหญ่​ใน​ประ‌ชา‍ชน​เจ็ด‍สิบ​คน แล้ว​ให้​พวก‍เขา​มา​ยืน​รอบๆ เต็นท์ 25และ​พระ‍ยาห์‌เวห์​เสด็จ​ลง‍มา​ใน​เมฆ​และ​ตรัส​กับ​โม‌เสส แล้ว​ทรง​เอา​จาก​วิญ‌ญาณ​ที่​มี​อยู่​บน​โม‌เสส​ใส่​บน​พวก​ผู้‍ใหญ่​เจ็ด‍สิบ​คน​นั้น​ด้วย เมื่อ​วิญ‌ญาณ​มา​อยู่​บน​เขา‍ทั้ง‍หลาย​แล้ว เขา‍ทั้ง‍หลาย​ก็​เผย‍พระ‍วจนะ แต่​ก็​ไม่‍ได้​ทำ​อีก​เลย

26มี​สอง​คน​ที่​ยัง​อยู่​ใน​ค่าย คน​หนึ่ง​ชื่อ​เอล‌ดาด อีก‍คน‍หนึ่ง​ชื่อ​เม‌ดาด และ​วิญ‌ญาณ​มา​อยู่​บน​เขา​ทั้ง‍สอง (เขา​ทั้ง‍สอง​อยู่​ใน​กลุ่ม​คน​ที่​ถูก​จด​ชื่อ​ไว้​แต่​ไม่‍ได้​มา​ที่​เต็นท์) และ​เขา​ทั้ง‍สอง​ก็​เผย‍พระ‍วจนะ​ใน​ค่าย 27มี​ชาย‍หนุ่ม​คน​หนึ่ง​วิ่ง​มา​บอก​โม‌เสส​ว่า “เอล‌ดาด​และ​เม‌ดาด​กำลัง​เผย‍พระ‍วจนะ​อยู่​ใน​ค่าย” 28และ​โย‌ชู‌วา​บุตร​นูน​ซึ่ง​เป็น​ผู้‍รับ‍ใช้​ของ​โม‌เสส​ตั้ง‍แต่​หนุ่มๆ กล่าว​ว่า “โม‌เสส​เจ้า‍นาย​ของ​ข้าพ‌เจ้า โปรด​ห้าม​เขา​ทั้ง‍สอง​ด้วย” 29แต่​โม‌เสส​บอก​เขา​ว่า “ท่าน​เจ็บ‍ร้อน​แทน​ข้าพ‌เจ้า​หรือ? ข้าพ‌เจ้า​อยาก​ให้​ประ‌ชา‍ชน​ของ​พระ‍ยาห์‌เวห์​เป็น​ผู้‍เผย‍พระ‍วจนะ​ทุก​คน และ​ข้าพ‌เจ้า​อยาก​ให้​พระ‍ยาห์‌เวห์​ทรง​ใส่​วิญ‌ญาณ​ของ​พระ‍องค์​ไว้​บน​พวก‍เขา” 30โม‌เสส​และ​พวก​ผู้‍ใหญ่​ของ​คน​อิสรา‌เอล​ก็​กลับ​ไป​ที่​ค่าย

ฝูง‍นก‍คุ่ม

31แล้ว​มี​ลม​มา​จาก​พระ‍ยาห์‌เวห์​พัด​พา​ฝูง‍นก‍คุ่ม​จาก​ทะเล​มา​ตก​อยู่​ที่​ข้าง​ค่าย​โดย​อยู่​รอบๆ ทั้ง​ค่าย อยู่​ห่าง​ออก​ไป​จาก​ค่าย​เป็น​ระยะ​ทาง​เดิน​หนึ่ง​วัน และ​อยู่​สูง​จาก​พื้น‍ดิน​ประ‌มาณ​หนึ่ง​เมตร 32วัน‍นั้น​ประ‌ชา‍ชน​ก็​เที่ยว​จับ​นก‍คุ่ม​กัน​ทั้ง​วัน​ทั้ง​คืน และ​ตลอด‍วัน​ถัด​มา​ด้วย (คน​ที่​จับ​ได้​น้อย​ที่​สุด​ก็​ได้​ไม่​ต่ำ​กว่า​พัน​กิโล‍กรัม) แล้ว​เขา‍ทั้ง‍หลาย​ก็​เอา​มา​กาง​ตาก​กัน​ทั่ว​โดย​อยู่​รอบๆ ค่าย 33เมื่อ​เนื้อ​นก​ยัง​อยู่​ระหว่าง​ฟัน​ของ​เขา‍ทั้ง‍หลาย ยัง​ไม่​ทัน​ได้​เคี้ยว พระ‍ยาห์‌เวห์​ก็​กริ้ว​ประ‌ชา‍ชน​อย่าง‍ยิ่ง พระ‍องค์​ทรง​ประ‌หาร​ประ‌ชา‍ชน​ด้วย​ภัย‍พิบัติ​ร้าย‍แรง 34เขา​จึง​เรียก​ชื่อ​ตำบล​นั้น​ว่า​ขิบ‌โรท‌หัท‌ธา‌อา‌วาห์+ เพราะ​เขา​ฝัง‍ศพ​คน​ทั้ง‍หลาย​ที่​อยาก​กิน​อาหาร​ที่​นั่น 35ประ‌ชา‍ชน​ยก​ออก​เดิน​จาก​ขิบ‌โรท‌หัท‌ธา‌อา‌วาห์​ถึง​ฮา‌เซ‌โรท และ​หยุด​อยู่​ที่​ฮา‌เซ‌โรท

ฉบับมาตรฐาน

พระคริสตธรรมคัมภีร์ ภาคพันธสัญญาเดิมและใหม่ ฉบับมาตรฐาน 2011

สงวนลิขสิทธิ์ 2011 โดยสมาคมพระคริสตธรรมไทย

The Holy Bible – Thai Standard Version 2011

Copyright © 2011 Thailand Bible Society

More Info | Version Index